Ánh sáng len qua khung tranh kính trên mái vòm, bậc cửa, sẽ làm tăng thêm vẻ lung linh sắc màu của những công trình kiến trúc cổ.

Kính nghệ thuật có một vị trí đặc biệt trong kiến trúc, của các công trình văn hóa sang trọng mà những vật liệu khác không thể có được. Ánh sáng muôn màu từ tranh kính trên mái vòm lớn, bậc cửa sổ sẽ tôn thêm vẻ lung linh huyền bí sắc màu của những công trình kiến trúc cổ.

1. Nhà thờ Sainte Chapelle, Pháp

 sac-mau-cua-kinh-1
Sainte Chapelle là một nhà thờ Thiên Chúa giáo nằm trên đảo Île de la Cité, thuộc Quận 1 ở Paris. Công trình dài 36m, rộng 17m, cao 42m, bao gồm 2 nhà thờ nhỏ ở dưới và trên này được vua Louis IX xây dựng vào giữa thế kỷ XIII.
sac-mau-cua-kinh-2
Tiêu biểu cho kiến trúc Gothic của Pháp, nhà thờ Sainte-Chapelle được trang trí một bộ 15 cửa kính màu cùng một cửa kính lớn hình hoa hồng.
sac-mau-cua-kinh-3
Nhà thờ có tuổi đời từ thời Trung cổ này sở hữu một khung trần hình vòm cùng với nhiều tấm kính màu trang trí đẹp nhất thế giới. Bên cạnh đó, Sainte-Chapelle còn sở hữu nhiều tác phẩm điêu khắc và họa phẩm đặc sắc trên tường. Tất cả chúng đều mô tả chi tiết các cảnh trích từ Kinh Cựu Ước.
2. Nhà thờ Grossmunster, Thụy Sĩ
 
sac-mau-cua-kinh-4

Phía bên trong các bức tường cổ xưa, giản dị của nhà thờ Grossmunter (Zurich, Thụy Sĩ) là một trong số những tác phẩm nghệ thuật đắc sắc mang tính “ngông cuồng” của thế kỉ XX.

sac-mau-cua-kinh-5
Vào năm 2009, nghệ sĩ Sigmar Polke đã đến đây và tân trang nhà thờ mang tính biểu tượng của Thụy Sĩ này bằng các tấm kính màu mã não và thiết lập một kiểu nội thất hang động rực sáng.
sac-mau-cua-kinh-6
Nghệ sĩ nổi tiếng người Đức này đã chế tác kính cho 7 cửa sổ nhà thờ, tạo thành những khung cửa sổ tràn ngập ánh sáng màu sắc. Những ô cửa sổ đó được trang trí với các họa tiết đặc trưng của Kinh Cựu Ước. Tất cả họ đều hướng về cửa Thánh điện – được xây dựng vào năm 1932 bởi nghệ sĩ Augusto Giacometti.

Xem thêm:

Tags

 
 

2 Comments