Trong điều kiện giá văng phòng tăng cao và thiếu thốn, giải pháp cải tạo nhà ở, chung cư thành văn phòng đang là lựa chọn tối ưu.

cai-tao-nha-o

Phân chia không gian 

Nếu có thể, nên đập bỏ các bức tường ngăn không cần thiết để làm rộng không gian làm việc. Khi mặt bằng làm việc rộng hơn thì cũng rất dễ bố trí đồ đạc trong văn phòng. Đối với nhà chung cư, việc phá bỏ tường ngăn phòng rất đơn giản vì tường ngăn trong nhà chung cư không phải là kết cấu chịu lực, chỉ là kết cấu ngăn chia. 

Trần 

Phần lớn trần nhà ở là trần bê tông trát xi măng đơn giản rồi lăn sơn, hoặc trần thạch cao, trần gỗ mang tính trang trí duyên dáng và ấm cúng. Nên thay bằng bằng hệ trần đơn giản, dễ bố trí và sửa chữa đèn, dây điện thoại, dây thông tin và cả dây điều hòa. 

Sàn 

Sàn nhà ở thường được hoàn thiện bằng gạch ceramic, gạch gốm, đá tự nhiên hoặc gỗ. Tất cả các loại sàn này đều có thể tận dụng làm sàn văn phòng nếu chúng đáp ứng được các yêu cầu sau: dễ lau chùi, bảo dưỡng, ít hoa văn. 

Tường 

Những mảng tường mang nặng nét đặc trưng của nhà ở như tường ốp gạch gốm ở phòng ăn, mảng hoa văn màu sắc trang trí ở phòng ngủ hay phòng trẻ em, phào thạch cao trang trí rườm rà… thì rất nên loại bỏ và thay thế bằng mảng tường phẳng. Toàn bộ tường (hoặc cả trần) nên sơn màu trung tính như trắng, xanh ghi nhạt, kem… , trừ mảng tường màu cần làm điểm nhấn.

Cửa sổ 

Mở rộng tối đa cửa sổ nếu có thể. Loại bỏ các rèm vải mang nặng nét nhà ở. Sử dụng mành sáo, mành cuốn lên trên bằng chất liệu kim loại, gỗ, vải. Không nên dùng màu sắc sặc sỡ hoặc nhiều hoa văn. Màu trung tính là sự lựa chọn tốt nhất.

Ánh sáng 

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tránh ánh nắng trực tiếp vào bàn làm việc. Cố gắng bố trí bàn làm việc và bàn họp gần cửa sổ.. Có thể bố trí hộp đèn neon hoặc đèn downlight âm trần, đèn đặt ngay trên bàn làm việc, đèn chiếu tường, vật trang trí hoặc những chỗ cần gây chú ý.

Tủ và giá đựng tài liệu 

Tủ tài liệu là rất quan trọng trong nội thất văn phòng. Sử dụng nhiều tủ, giá treo áp tường sẽ rất hiệu quả. Có thể dùng tủ gỗ, tủ sắt có sẵn trên thị trường hoặc đặt làm theo thiết kế riêng. Tủ gỗ đặt theo thiết kế riêng sẽ tránh sự nhàm chán của các văn phòng thông thường, lại đem lại nét cá tính riêng và tăng tính chuyên nghiệp của văn phòng.

 

Xem thêm:

Tags

 
 

5 Comments