Cách bài trí nội thất phòng bếp phù hợp phong thủy chiếm 1 vị trí rất quan trọng trong việc thiết kế nội thất trong nhà,việc bài trí hợp lí đúng phong thuỷ không chỉ giúp cho ngôi nhà gọn gàng và khoa học hơn mà còn có lợi cho sức khoẻ và mang lại hòa thuận, tài lộc cho gia đình.

Phòng bếp có vị trí rất quan trọng trong ngôi nhà. Đây là nơi cả gia đình tụ họp cùng ăn những bữa cơm chung và trò chuyện sau những giờ làm việc căng thẳng.Việc bài trí phù hợp phong thủy sẽ đem lại những bữa cơm vui vẻ và hạnh phúc trong gia đình.

nhung-cach-bai-tri-noi-that-nha-bep-dem-lai-su-am-cung-trong-gia-dinh-1
Bài trí bếp theo phong thủy sẽ đem lại tài lộc cho gia đình.

1:Nên đặt phòng bếp ở những vị trí thoáng và yên tĩnh
Phòng bếp nên đặt ở ví trí thoáng, rộng yên tĩnh, đủ sáng, ưu tiên bố trí ở phía sau nhà và không nên đặt ở vị trí giữa nhà. Trong phong thủy, phòng bếp ăn tượng trưng cho người phụ nữ và cũng là nguồn tài lộc trong nhà. Vì vậy, bếp luôn luôn phải sạch sẽ, không được để dơ bẩn, xú uế dễ gây mất vệ sinh, vi trùng yếm khí.

nhung-cach-bai-tri-noi-that-nha-bep-dem-lai-su-am-cung-trong-gia-dinh-2
Phòng bếp phải thoáng đãng, đủ sáng và sạch sẽ.
2:Phòng bếp và cửa chính không nên đặt đối diện nhau
Phòng bếp không nên đặt đối diện với cửa chính bởi điều này sẽ làm khí xộc thẳng vào bếp, dễ gây tắt bếp, tạt lửa hoặc khiến người đứng nấu không kiểm soát được sau lưng, dễ giật mình. Nếu không có cách bố trí nào khác, nên đặt bình phong hoá giải. Phòng bếp cũng không nên bố trí dưới gầm cầu thang hoặc dưới nhà vệ sinh.

Bếp nấu không nên đặt ở vị trí quá sát hoặc dựa lưng vào cửa sổ bởi điều này làm người nấu mất tập trung khi nấu nướng. Gió tự nhiên thổi mạnh có thể làm phân tán bớt đi những dòng năng lượng tích cực. Bếp nấu cũng không nên đặt tại vị trí kẹp giữa những đồ tượng trưng cho Thủy như tủ lạnh hay bồn rửa bởi điều này có thể gây ra sự bất lợi về tài lộc gia chủ và sức khoẻ của nữ chủ nhân trong nhà.

nhung-cach-bai-tri-noi-that-nha-bep-dem-lai-su-am-cung-trong-gia-dinh-3
Bếp nấu không nên bố trí quá sát cửa sổ.

3:Không bố trí không gian bếp gần nhà vệ sinh
Bếp nấu nên quay về hướng Đông, hoặc theo hướng tốt cho người trụ cột trong gia đình. Chú ý không bố trí phòng bếp gần nhà vệ sinh, đặc biệt không đặt bếp nấu đối diện với toilet bởi điều này không chỉ gây cảm giác không ngon miệng khi nấu ăn mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên. Nếu không có các nào khác, cửa nhà vệ sinh nên sơn màu đỏ và lúc nào cũng cần đóng kín.

nhung-cach-bai-tri-noi-that-nha-bep-dem-lai-su-am-cung-trong-gia-dinh-4
Phòng bếp và nhà vệ sinh không nên đặt cạnh nhau.

4:Khu vực bếp và bồn rửa nên đặt cách xa nhau
Trong phong thủy, Thủy và Hỏa là 2 yếu tố xung khắc, nếu bố trí cạnh nhau có thể gây nên mất hòa khí, ảnh hưởng đến tình cảm trong gia đình. Tuy nhiên đa phần tại các thành phố lớn, không gian sống chật hẹp khiến người ta phải tích hợp khu bếp nấu và khu rửa liên hoàn với nhau. Trong trường hợp này hãy lưu ý khoảng cách tối thiểu giữa bếp nấu và bồn rửa phải là 60cm. Hoặc đặt một kệ nhỏ giữa hai khu vực này cũng là cách hóa giải sự tương khắc giữa chúng.

nhung-cach-bai-tri-noi-that-nha-bep-dem-lai-su-am-cung-trong-gia-dinh-5
Khu vực bếp nấu và bồn rửa nên cách nhau tối thiểu 60cm.

5:Lựa chọn bàn ăn hình tròn tượng trưng cho sự tròn trịa viên mãn giúp bữa cơm ngon miệng
Bàn ăn là nơi các thành viên cùng ngồi thưởng thức bữa cơm. Ngoài yếu tố chọn bàn đáp ứng được số lượng người trong gia đình, bạn cũng nên chú ý đến kiểu dáng bàn. Bàn ăn tốt nhất nên có hình tròn hoặc bầu dục bởi nó tượng trưng cho sự viên mãn. Nên tránh chọn dạng bàn hình tam giác bởi những cạnh nhọn của chúng không an toàn và không có lợi cho sức khỏe các thành viên.

nhung-cach-bai-tri-noi-that-nha-bep-dem-lai-su-am-cung-trong-gia-dinh-6
Hình tròn hoặc bầu dục là lựa chọn tốt nhất cho bàn ăn.

Các bài viết tham khảo:

 

 

Tags

 
 

5 Comments