Một không gian xanh dành riêng cho một kiến trúc nhà đẹp là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, trong điều kiện đất chật người đông ở các khu đô thị lớn hiện nay, thì đó là một ước mơ khó thành hiện thực.

Do đó, khoảng xanh nhỏ trong chính không gian sống là giải pháp hữu hiệu cho nhu cầu rất thiết thực này. Hơn thế, nếu khéo láo và sáng tạo, thì khu vườn trên sân thượng sẽ còn tạo nhiều bất ngờ thứ vị cho kiến trúc nhà đẹp hơn nữa.

Hãy cùng Tạp chí nội thất khám phá những mẫu sân vườn trên sân thượng đẹp mắt, tiết kiệm diện tích nhé!

Kiến trúc vườn cho sân thượng đẹp

Kiến trúc vườn cho sân thượng đẹp

Khu vườn trên sân thượng sẽ là nơi thư giãn của gia đình, sum họp bạn bè vào dịp cưới tuần. Tuy nhiên, nếu chọn cách đổ đất để trồng cây thì cần phải có cả một quá trình xử lý chống thấm rất phức tạp. Do đó, vườn treo sẽ là lựa chọn tốt nhất cho nhiều người mong muốn có một khu vườn tràn ngập sắc hoa suốt bốn mùa trong năm.
 

Không gian xanh mượt ngay trong ngôi nhà của mình

Không gian xanh mượt ngay trong ngôi nhà của mình

Kiến trúc nhà đẹp sẽ thêm phần xinh xắn khi khu vườn trên sân thượng được thiết kế thêm  giàn cây treo với đủ màu sắc, hình dáng. Và để bốn mùa trong năm đều có hoa, thì  ban nên treo xen kẽ thêm các loại giỏ lá cảnh và luân phiên thay đổi cây theo mùa để vườn treo nở hoa quanh năm. Các loại giỏ cây mà gia chủ nên lựa chọn là: cẩm thạch, nguyệt quế, phong lan, kim ngân…sẽ tạo cho khu vườn vẻ mềm mại duyên dáng tự nhiên. Có rất nhiều chất liệu để làm giàn hoa như sắt, thép, gỗ, mỗi chất liệu đều có vẻ đẹp riêng của nó.

Kiến trúc vườn cho sân thượng

Kiến trúc vườn cho sân thượng

Thiết kế nhà vườn trên sân thượng rất đa dạng về kiểu dáng, không nhất thiết chỉ là việc sắp xếp các chậu cây mà đó còn là một quá trình lao động, sáng tạo đầy tính nghệ thuật. Đôi khi thiết kế vườn chỉ đơn giản là một chậu cây lớn trồng hai gốc thông, phủ xanh mảng cỏ trên bề mặt chậu, cạnh chậu cây bạn có thể bố trí bộ ghế dài để nằm thư giãn, đọc sách ngoài trời.

Thiết kế vườn cho sân thượng

Thiết kế vườn cho sân thượng

Nếu yêu thích những khoảng cây xanh rộng hơn, bạn có thể tận dụng phần sân thượng vừa làm phòng thư giãn, vừa chừa một khoảng sân nhỏ để tạo một khu vườn mini. Chỉ cần làm một bồn cây dọc theo lan can, trồng những loài cây cỏ, hoa lá.  Tuy nhiên, do tính lộ thiên của sân thượng, nên nhiệt độ không gian này vào buổi trưa sẽ rất nóng. Do đó, nên lựa chọn những loại cây cảnh chịu nắng tốt và phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta.
 

Kiến trúc vườn xanh cho sân thượng

Kiến trúc vườn xanh cho sân thượng

Những gam ánh sáng dịu nhẹ sẽ mang lại không gian huyền ảo cho mảng xanh khu vườn tầng thượng nhà bạn mỗi khi đêm về. Bạn nên chọn những loại cây hoa cảnh chịu đựng được nắng gió trên tầng cao, những loài hoa dễ thương có thể đong đưa theo những cơn gió, mang lại cho khu vườn trên tầng cao sức sống mới. Hòa quyện với những mảng xanh đó là những ô kính tỏa ánh sáng xanh nhạt gắn âm dưới sàn nhà. Với khoảng sân thượng nhỏ hẹp, bạn có thể tạo những bồn cây cảnh xanh tươi viền quanh sân đằng sau những thanh gỗ hàng rào sơn trắng, trông như những bụi cây hoang dã vùng quê, cũng đủ tạo nên không gian vườn quê xinh xắn.

Chúc các bạn có thể mang thiên nhiên vào không gian nhà của mình, tận hưởng sự tươi mát của thiên nhiên nhé!

Các bài viết liên quan:

Tags

 
 

1 Comment