Xây nhà trên mặt đường là ý tưởng khá táo bạo, giúp giải quyết vấn đề đô thị thóa đang phát triển rất nhanh.

Theo KTS Trần Đình Bá, tác giả của công trình, 100 năm trước đây, khi dân số thế giới chỉ 1,5 tỷ người, mô hình “nhà bên đường” còn phù hợp do nhà và đường vẫn ít so với diện tích phủ xanh toàn cầu. Nhưng hiện nay, khi dân số thế giới đã gấp gần 5 lần, trái đất đang đối mặt với tình trạng bê tông, đô thị hóa… các công trình kiến trúc và đường sá độc lập với nhau có thể gây tình trạng lấn chiếm đất đai, cây xanh…

Để tránh cho thành phố bị lún thêm dưới sức nặng của hàng nghìn cao ốc, chính quyền Thượng Hải (Trung Quốc) đã lên kế hoạch hạn chế việc xây mới nhà chọc trời. Với nhà dưới hầm, khó khăn nằm ở việc tạo nên hệ kết cấu để ổn định trước trọng lực của hầm, chống thấm, địa chấn, cấp thoát nước, thiếu ánh sáng và dưỡng khí…

“Chính vì vậy, giải pháp nhà trên đường là thích hợp nhất để giải bài toán toàn cầu về việc khan hiếm đất xây dựng, tận dụng thuận lợi về không gian trên đường và tiết kiệm nhiều diện tích đất dành cho an ninh lương thực, giảm thiểu tác động gây hiệu ứng nhà kính”, KTS Bá cho biết.

xay-nha-tren-mat-duong-1

Những công trình nhà trên đường sẽ đều có 6 mặt tiếp xúc với không gian nhưng được xây trên hệ cột chống và móng cọc có độ cao thông thủy bằng cầu vượt nên không ảnh hưởng đến lưu thông xe cộ trên đường. Hệ cột chống sẽ nằm trên diện tích vỉa hè, giải phân cách nên không ảnh hưởng đến lưu thông và có vành đai bảo vệ an toàn. Khoảng cách giữa các nhà trên một con đường tối thiểu bằng bề rộng đường để đảm bảo thông thoáng. 

Lợi ích của những công trình trên đường này, theo KTS Bá, là khá rẻ vì không tốn tiền đất; che chở cho mặt đường trước tác động của thiên nhiên; không gian ở cao ráo, thoáng mát; tiết kiệm năng lượng chiếu sáng và thông gió; an toàn, thân thiện với môi trường. Thậm chí, mô hình còn có thể áp dụng với dự án thành phố hai bên sông Hồng.

KTS Trần Đình Bá khẳng định, với những lợi thế trên, đây sẽ là giải pháp “toàn cầu” trong tương lai, chứ không chỉ cho Việt Nam. Hiện tác giả đã đã đăng ký bản quyền ý tưởng và đang cộng tác với các chuyên gia nước ngoài để nghiên cứu sâu thêm.

 

Xem thêm:

Tags

 
 

2 Comments