Bếp là nơi giữ lửa cho ngôi nhà, là nơi cả gia đình bạn quây quần ấm cúng bên mâm cơm. Chính vì thế bếp có một vai trò quan trọng. Khi làm nhà, người ta thường xem hướng rất kĩ để làm bếp và sắp xếp các vật dụng trong gian bếp. Tạp Chí Nội Thất  xin chia sẻ với các bạn cách sắp xếp gian bếp theo phong thủy của người Việt nhé.

1. Bếp nấu:

Không nên đặt bếp nấu ăn dựa vào tường nhà bếp, bếp nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này, đặc biệt không nên đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía tây chiếu vào vì nếu bạn đun bằng bếp dầu hay ga gió không chỉ thổi tắt bếp ma mùi dầu, ga còn gây độc hại cho người.

phong-thuy-nha-bep-1

Các bạn nên tránh đặt bếp nấu ăn kẹp giữa hai vật dùng mang theo nước như máy giặt, tủ lạnh, chậu rửa mặt… và nên đặt ít đồ để tạo không khí thoáng. Bạn cũng nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn.

2. Bồn rửa bát:

Như đã nói ở trên, chúng ta không nên để bồn rửa bát quá gần bếp nấu ăn và cũng không nên đặt bồn rửa ở phía đối diện với bếp gây bất tiện với người sử dụng. Do vậy, có thể đặt bồn rửa ở khoảng cách vừa phải trên bệ cao tương ứng.

phong-thuy-nha-bep-2

3. Bàn ăn:

Cách chọn bàn ăn: theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng bàn hình tròn, hoặc elip biểu thị cho sự sum họp. Nhưng tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành, đấy là biểu hiện của sự chia cắt. Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất,và không nên đặt gần cửa ra vào. Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

Điều tối kỵ là không đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn với màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý: quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ.

phong-thuy-nha-bep-3

4. Tủ lạnh:

Tủ lạnh mới xuất hiện trong xã hội hiện đại ngày nay. Nhưng theo quan điểm được nhiều người đồng tình nhất về cách đặt tủ lạnh là nên đặt nó ở hướng Bắc hoặc Đông Nam, vì tủ lạnh dùng điện 24h/ ngày nên chúng ta không nên đặt nó gần nguồn nước, ví dụ như nhà tắm.

phong-thuy-nha-bep-4

5. Hũ gạo:

Theo phong tục tập quán, trong bữa ăn của người phương Đông không thể thiếu cơm gạo. Vì vậy chúng ta nên đặt nó tại nơi kín đáo ở hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp, tránh để ở hướng Đông và hũ gạo thường được kê lên để chống ẩm, chuột, gián…

6. Bàn thờ  Táo công

phong-thuy-nha-bep-5

Sự tích ông Công, ông Táo là tục lệ đã có từ rất lâu của người Việt Nam, thể hiện sự tôn sùng thần bếp. Tục lệ thờ những vị thần này được gìn giữ và lưu truyền cho tới ngày nay. Các vị thần này nên được đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hoả”, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hoả” vượng.

Tags

 
 

3 Comments