Khi bài trí nhà cửa cần chú ý tới phòng ngủ cho người cao tuổi. Trong Dương trạch bí truyền cho rằng phòng ngủ người già nằm ở mé Đông Nam ngôi nhà là tương đối tốt.

Trong thực tế, để thuận lợi sinh hoạt giải trí và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người già thì phòng ngủ của người già cần chú ý những điểm sau đây mà Tạp chí nội thất xin đưa ra cho các bạn:

1. Người già thường ít ngủ, khi ngủ nếu môi trường không tốt, dễ bị quấy rầy, đánh thức, vậy nên phòng ngủ của người già cần chọn nơi khuất nẻo. Môi trường phải sạch sẽ, tĩnh lặng, có lợi cho sự nghỉ ngơi của người già. Phòng ngủ của người già ở mé Nam hoặc Đông ngôi nhà, tương đối kín đáo, ít xảy ra những bất tiện. Ngoài ra, cần chú ý là phòng ngủ của người già không quá xa phòng ngủ của các thành viên khác trong gia đình, và cũng cần phải ít tiếng ồn.

Thiết kế phòng ngủ người già phải xem màu phong thủy, nên chọn những màu sẫm, ấm áp, nhẹ nhàng.

Thiết kế phòng ngủ người già phải xem màu phong thủy, nên chọn những màu sẫm, ấm áp, nhẹ nhàng.

2. Người cao tuổi thường là mắt mờ chân chậm, mọi hoạt động không còn linh hoạt, tự do như lúc còn trẻ, vậy nên môi trường phòng ngủ phải suy xét tới tình hình cụ thể của người già. Phòng ngủ của người già bố trí ở mé Nam hoặc Đông Nam ngôi nhà, nên gắn với phòng vệ sinh, để người già không cảm thấy lẻ loi và không thuận tiện trong sinh hoạt. Nếu như là nhà lầu, tốt nhất nên đặt ở tầng trệt, còn cần phải chú ý độ dốc của cầu thang, hậu quả là nghiêm trọng.

Phòng ngủ cho người già những điểm cần lưu ý

Phòng ngủ cho người già những điểm cần lưu ý

3. Người già vì tuổi cao sức yếu, sức lực không còn dồi dào như thời còn trẻ hay trung niên nữa và thời gian càng trôi đi, sức lực càng giảm sút, môi trường phòng ngủ càng cần phải đầy đủ ánh sáng, bố trí phòng ngủ của người già ở mé Nam hoặc mé Đông là hợp với yêu cầu này.

Ánh sáng đầy đủ và thời gian nhận được ánh sáng đều có lợi cho sức khoẻ của người già và có ảnh hưởng rất lớn đối với cơ thể người già, thậm chí còn tốt hơn cả thuốc tăng lực. Bởi vậy bố trí phòng ngủ cho người già cần phải chọn nơi có đầy đủ ánh sáng.

Thiết kế phòng ngủ cho người già

Thiết kế phòng ngủ cho người già

Người già có thời gian ở nhà dài nhất, nên cần phải phòng rét, phòng nóng và thông gió tốt, để các cụ ở nhà, không bị tổn hao sức khoẻ vì phải chịu rét, chịu nóng.

4. Truyền thống dân gian cho rằng, hướng Đông Nam là nơi chí tôn, người già là bậc trưởng bối trong nhà, chọn đặt phòng ngủ cho các cụ ở phía ấy là hợp lý. Đồng thời cũng biểu thị lòng tôn kính trưởng lão, làm cho không khí gia đình thêm hoà mục, đầm ấm.

Nói tóm lại, trong trường hợp điều kiện cho phép, sắp xếp người già trong gia đình ngủ nghỉ trong căn phòng thích hợp nhất, có lợi cho sức khoẻ, vừa phù hợp với đức hiếu thảo truyền thống, lại hợp với đạo phong thuỷ.

Các bài viết liên quan:

Tags

 
 

2 Comments