Hãy thử tưởng tượng tòa nhà với muôn vàn loại cây nông sản, nơi dân cư có thể canh tác và thu hoạch nông sản họ trồng

Dickson Despommier, giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại đại học Columbia (Mỹ), mong muốn biến những điều tưởng tượng trên thành hiện thực. Dự án của ông được gọi tên ấn tượng là “Nông trại thẳng đứng”, một quan điểm xây dựng trong đô thị mà ông đã phác thảo từ năm 1999 cùng những sinh viên cao học về y sinh thái.

Khả thi về tài chính

Tiến sĩ  Despommier ước tính sẽ mất 20-30 triệu USD để tạo mẫu đầu tiên của nông trại trong nhà cao tầng, nhưng phải mất hàng trăm triệu USD để xây những tòa nhà cao 30 tầng mà ông cho rằng có thể “tự cấp, tự túc” cho 50.000 người sinh sống trong đó.

nong-trai-thang-dung-1

Ông tự tin về ý tưởng của mình vì nó đã được hỗ trợ từ công trình nghiên cứu trồng rau quả dưới nước do Cơ quan Hàng không – không gian Mỹ (NASA) thực hiện và mang tính khả thi do khả năng sử dụng ánh sáng mặt trời, gió và nước thải làm nguồn năng lượng.

Ý tưởng tưởng chừng điên rồ đó đang được nhiều quan chức đô thị quan tâm nghiêm túc. Gần đây nhất, ông Scott Stringer, chủ tịch khu Manhattan, “khu đất vàng” của thành phố New York (Mỹ), khẳng định chắc chắn: “Tôi nghĩ chúng tôi hoàn toàn có thể cho xây dựng tòa nhà như thế. Chúng tôi có thể gom góp được số tiền đó”.

Trong thời buổi sống tiết kiệm và bảo vệ môi trường, ý tưởng về việc không phải tốn thời gian và nhiên liệu để đi mua sắm thực phẩm không hề điên rồ chút nào

Khả thi về thiết kế

nong-trai-thang-dung-2

Tuy nhiên, cha đẻ của “Nông trại thẳng đứng”, tiến sĩ Despommier, thừa nhận ý tưởng của ông cần phải được nghiên cứu kỹ hơn nữa, và ông gọi những tính toán của sinh viên của ông về năng lượng cho trang trại là hơi quá lạc quan khi họ chỉ dựa vào nguồn năng lượng thay thế. “Nếu phải xây dựng trang trại trong nhà cao tầng, tôi sẽ bắt đầu với vấn đề an toàn – ông nhấn mạnh – Làm thế nào để côn trùng và vi khuẩn không tàn phá các vụ mùa”.

Bất kể những vấn đề tiềm ẩn, ý tưởng mang thực phẩm đến gần thành phố hơn đã thu hút nhiều kiến trúc sư. Một thiết kế trên quy mô nhỏ cho một trang trại trong nhà cao tầng đã thắng giải cuộc thi tòa nhà xanh khu vực năm 2007 và thu hút sự chú ý của các giới chức ở Portland, Oregon (Mỹ). 

Đối với tiến sĩ Despommier, trang trại trong tòa nhà cao tầng vẫn còn nằm trên đường chân trời. Ông nhấn mạnh: “Đó là một tòa nhà lý tưởng, nhưng luôn có một nguyện vọng thật sự để làm điều này trở thành hiện thực”.

Xem thêm:

Tags

 
 

1 Comment