Những nguyên tắc cơ bản để tạo nên một căn phòng hài hòa cân đối không phải ai cũng biết.

Với căn nhà nhiều phòng, khi bắt đầu bài trí nội thất, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là không gian đó sẽ được dùng vào mục đích gì. Một ngôi nhà rộng, không thể để phòng khách, phòng sinh hoạt chung, rồi chỗ chơi của bọn trẻ gộp vào một không gian. 

can-phong-hai-hoa

Thứ đến, bạn cần xác định ai là người sẽ sử dụng không gian đó. Nơi đấy có trẻ em, hay có súc vật nuôi hay không? Còn nếu căn phòng chỉ dành cho người lớn thì sẽ phải thiết kế khác hẳn.

Một ngôi nhà đẹp phải đạt được sự thống nhất giữa các phòng. Chính vì thế mà lý do tại sao bạn cần sơn màu cho các phòng theo cùng một tông. Màu sắc có thể khác nhau, nhưng tông màu chung không được đối chọi và nên cùng chủ đề.

Một trong những vấn đề lớn cần đối mặt nữa là tỷ lệ của đồ nội thất với tổng thể. Giải pháp cho việc này là cần một bản vẽ về tỷ lệ của căn phòng và đồ đạc. Bạn cần đo chiều dài của các bức tường rồi đặt đồ vật dự kiến vào đó (hoàn toàn trên giấy), kích thước và tỷ lệ % sẽ do bạn tự quy định, có thể là một m dài bằng một bước chân chẳng hạn. Việc này khá đơn giản và bạn sẽ có đồ nội thất phù hợp, không quá lớn hay quá nhỏ.

Đôi khi một vài đồ vật bạn đã có sẵn và rất yêu thích sẽ trở thành cảm hứng bài trí cho toàn bộ căn phòng. Đó có thể là cái bàn từ thập kỷ 40 của ông bà bạn, đó cũng có thể là một bức tranh vùng quê mộc mạc mà bạn mang về từ kỳ trăng mật, hoặc là một chiếc lọ gốm được tặng trong một cuộc thi nào đó. Điều quan trọng ở đây là bạn cần tập trung sự chú ý (tạo điểm nhấn) vào một thứ thật sự ấn tượng nhất mà thôi và hãy để nó là đồ vật dẫn dắt những thứ còn lại.

 

Xem thêm:

Tags