Theo quan niệm của người phương đông thì phòng bếp là 1 trong 3 vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà, bởi vậy khi thiết kế bếp ăn gia chủ nên chú ý một số nguyên tắc cơ bản theo phong thủy và tránh việc bố trí tùy tiện, lộn xộn.

Phía sau cùng của ngôi nhà chính là vị trí hợp lý nhất cho bếp ăn của gia đình. Có thể giải thích như sau: Phần trung tâm chính là thái cực của ngôi nhà nên gặp cát chứ không được gặp hung, phải sạch sẽ, vì vậy không nên đặt bếp ở gần cửa chính ra vào.

Vì ở vị trí sau cùng nên yếu tố thông thoáng là điều cần được thiết kế kỹ lưỡng, một mặt của nhà bếp nên kề với khoảng sân sau, giếng trời, ban công….lấy sáng và là nơi vận chuyển luồng khí hài hòa trong ngôi nhà.

Tầm quan trọng nhà bếp

Tầm quan trọng nhà bếp

Nguyên tắc tiếp theo là bếp nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”, nghĩa là nằm tại vị trí xấu, nhìn về hướng tốt (tính theo tuổi của gia chủ) để bếp nấu có thể hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác, cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách rất hiệu quả.

Theo phong thủy, hướng Tây Bắc là vị trí “lửa tại cửa thiên đàng” trong khi bếp lại thuộc hỏa nên cực kỳ không tốt, bởi vậy không nên đặt bếp ở hướng này. Phong thủy cũng kỵ với việc đặt bếp quay ngược với hướng nhà, ví dụ nhà hướng Nam mà bếp xoay về hướng Bắc là không thuận.

Phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà bếp

Tránh đặt bếp gần nhà vệ sinh. Là nơi chế biến ra những món ăn ngon, nạp năng lượng cho gia đình nên bếp đặt cạnh nhà vệ sinh luôn gây bất tiện, ảnh hưởng đến môi trường sạch sẽ cần có của khu bếp. Về mặt phong thủy, bếp thuộc Hỏa, nhà vệ sinh thuộc Thủy, Thủy và Hỏa vốn tương khắc theo thuyết Ngũ hành nên việc bố trí bếp đối diện hoặc gần với nhà vệ sinh là điều kiêng kỵ.

Nhà bếp có vách ngăn

Nhà bếp có vách ngăn

Trên thực tế ở những căn hộ chung cư hay nhà phố chật hẹp, phòng bếp vẫn được đặt ở gần nhà vệ sinh, tuy nhiên, gia chủ có thể hóa giải bằng cách thiết kế thêm vách ngăn hoặc cửa lùa phân chia giữa hai khu vực.

Luôn giữ bếp được thông thoáng, luồng khí vận chuyển trong bếp rất quan trọng trong phong thủy, do vậy bếp phải luôn thông thoáng, đường khí lưu thông được thuận lợi. Nhà rộng có thể thiết kế sân vườn phía sau và luôn mở rộng cửa tạo cảm giác thông thoáng, nhà hẹp có thể sử dụng các thiết bị hiện đại để khử mùi hoặc quạt thông gió, hút khói…để đảm bảo sự sạch sẽ.

Nhà bếp đảm bảo sạch sẽ

Nhà bếp đảm bảo sạch sẽ

Ngoài ra, đường nước và bếp vốn xung khắc nên bếp nấu và vòi nước không đặt đối diện với nhau, không nên đặt bếp ở trên hoặc giữa hai đường nước.

Đối diện không gian mở

Đối diện không gian mở

Tags

 
 

1 Comment