Vấn đề nội trợ ngày đầu năm làm nhiều chị em nhức đầu mờ mắt. Hãy làm mới căn bếp của bạn để tạo cảm hứng sáng tạo các món ăn.

Không hẳn vì các chị em không biết nấu nướng mà chỉ bởi các chị vẫn muốn “kén cá chọn canh” để làm cho không khí trong gia đình hạnh phúc phấn khởi. Hãy tận hưởng không gian nhà bếp thông thoáng đón năm mới nhé!

1.Vệ sinh nhà bếp sau những ngày nghỉ Tết

Lò vi sóng, lò nướng, dụng cụ làm bếp, chậu rửa… là những đồ vật hết sức quen thuộc với các bà nội trợ. Trong những ngày nghỉ tết, việc cúng kính trong gia đình cũng nhiều mà khách khứa đến nhà cũng nhiều và việc làm thức ăn đãi khách là việc làm thường xuyên mà các bà nội trợ thường vào bếp, tuy nhiên trong những ngày này thì việc lau dọn bếp núc chỉ được vệ sinh một cách qua loa mà không được làm kỹ lưỡng, với một số tư vấn và các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ một phần nào đó công việc vệ sinh căn bếp đúng cách, cho gọn gàng sạch sẽ vào những ngày sau tết.

Đầu năm vào bếp với không gian thông thoàng

Đầu năm vào bếp với không gian thông thoàng

Lò vi sóng: Vào những ngày tết chúng ta hay sử dụng lò vi sóng để làm nóng thức ăn, thông thường được sử dụng nhiều nên thức ăn bám dính bên trong lò, việc lau chùi lại được “lơ” đi nên chúng không được vệ sinh sạch sẽ. Với những lò vi sóng có đĩa xoay thì hãy lấy nó ra và rửa trong nước ấm có xà phòng, hoặc trong máy rửa chén, sau đó để khô. Để làm sạch bên trong lò vi sóng, đun sôi một cốc nước bên trong 3-4 phút. Sự ngưng tụ nước  sẽ làm mảng bám thức ăn trên vách hoặc trần của lò vi sóng rời ra. Sau đó lau bằng một miếng bọt biển hoặc vải ẩm rồi lau khô. Không nên sử dụng chất tẩy rửa lò nướng được bán trên thị trường hoặc tháo rời lò vi sóng để làm sạch. Để khử mùi, rửa mặt trong của lò mỗi vài tháng với dung dịch bột nổi và nước ấm, rửa sạch và lau khô.

2. Lò nướng

Rãnh: Ngâm rãnh trong dung dịch của nước nóng và chất tẩy đa năng có chứa amoniac hoặc trong dung dịch amoniac với nước nóng. Sử dụng miếng tẩy rửa có xà phòng để loại vết bẩn cứng đầu.
Chảo nướng: Làm sạch chảo nướng sau mỗi lần sử dụng. Tháo rời vỉ nướng và bỏ đi dầu mỡ thừa. Đổ đầy chảo nướng với nước nóng và nước rửa chén. Thay thế vỉ nướng. Giữ chảo nướng trong dung dịch này khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại bằng nước nóng có xà phòng, rửa sạch và lau khô.
Quạt và bộ phận hút khói: Tháo rời các bộ lọc lưới dây điện và làm sạch chúng trong máy rửa chén hoặc ngâm trong bồn rửa chén trong dung dịch của nước nóng và chất tẩy rửa gia dụng đa năng. Rửa sạch và để khô hoàn toàn.Trước khi thay thế bộ lọc, lau cánh quạt với một miếng vải sạch và ẩm.

Đầu năm bàn chuyện bếp núc

Đầu năm bàn chuyện bếp núc

Cách vệ sinh các dụng cụ nấu ăn: Dùng chất làm sạch. Làm ướt bề mặt và dùng chất tẩy rửa chà nhẹ nhàng khi cần thiết và rửa sạch.
Mặt bàn bếp: Dùng chất tẩy rửa đa năng. Trộn với nước hoặc sử dụng dung dịch tẩy rửa nguyên chất theo hướng dẫn sử dụng, thông  thường không cần rửa lại trừ khi bề mặt thiết bị không đánh bóng hoặc khi không trộn nước.

Bếp ga: Dùng chất tẩy rửa đa năng. Trộn với nước hoặc sử dụng dung dịch tẩy rửa nguyên chất theo hướng dẫn sử dụng, thông thường không cần rửa lại trừ khi bề mặt không đánh bóng hoặc khi không trộn nước.
Thớt: Dùng một ít chất tẩy để rửa những vết bám cứng đầu và mùi hôi tanh của thịt cá, tăng độ đậm đặc khi cần thiết. Rửa lại thật kỹ bằng nước sạch và phơi khô. Thớt cần được vệ sinh kỹ để bảo đảm sức khỏe.

Đầu năm vào bếp

Đầu năm vào bếp

Đồ gia dụng làm từ nhựa: Dùng chất tẩy rửa đa năng. Trộn với nước hoặc sử dụng dung dịch tẩy rửa nguyên chất theo hướng dẫn sử dụng, làm ướt bề mặt và dùng chất tẩy rửa, chà nhẹ nhàng khi cần thiết và rửa sạch. thông thường không cần rửa lại trừ khi bề mặt không đánh bóng hoặc khi không trộn nước.

Các bài viết liên quan:

Tags