Dùng gỗ thô sơ, mài nhẵn không đánh véc-ni hay sơn màu, sàn nhà “tatami”, không gian yên tĩnh là những đặc điểm chính tạo nên vẻ đẹp cho những ngôi nhà Nhật Bản truyền thống.

nha-truyen-thong-cua-nguoi-nhat

Nhà truyền thống của người Nhật

1. Nhà dưỡng lão Natukashii

Tatami là loại sàn truyền thống của Nhật, được ghép bởi những tấm nệm waratoco hình chữ nhật với kích cỡ thống nhất lại với nhau.

nha-truyen-thong-nhat-2

Nhà dưỡng lão Natukashii

Tọa lạc tại quận Iwate, ngôi nhà truyền thống này được xây dựng vào khoảng 100 năm trước và được tu sửa thành nhà dưỡng lão. Ngôi nhà được gọi là “nhà Natukashii”, Natukashii trong tiếng Nhật có nghĩa là hoài cổ. Ngôi nhà có diện tích 180m2, được ca ngợi bởi sự tĩnh lặng, yên bình.

Cũng giống như nhiều công trình kiến trúc cổ khác tại Nhật Bản, ngôi nhà có những phòng khách lớn thông với nhau được ngăn cách bằng cửa kéo. Khi có sự kiện thì chỉ cần kéo cánh cửa lại là đã có một phòng rộng lớn đủ cho nhiều người, những lúc bình thường sẽ có hai căn phòng riêng biệt.

2. Nhà dân mộc mạc

Kiểu nhà ở truyền thống của Nhật đều có trụ gỗ thô sơ.

nhatruyenthongnhat-3

Nhà truyền thống

Đây là một ngôi nhà điển hình của xu hướng cải tạo nhà cũ theo phong cách hiện đại. Ngôi nhà nằm ở quận Shiga của Nhật Bản. Sau khi khôi phục, nó vẫn giữ được dáng vẻ đáng yêu của những cột trụ gỗ mộc mạc và những bức tường trắng.

Còn tiếp

Các bài viết liên quan:

Tags

 
 

6 Comments