Hãy tham quan ngôi nhà “đúng điệu” Bali của đôi vợ chồng người Pháp nhé.

Vợ chồng Isabelle đã sống ở khu trường quốc tế Pháp Cipete, Jakarta, Indonesia được một năm. Họ là người Pháp, đến từ vùng Touraine và sở hữu một ngôi nhà Bali “đúng điệu”.

Người chồng làm ngành khách sạn, người vợ vẽ tranh và làm điêu khắc nhưng rất kín tiếng về tác phẩm của mình. Họ có nhiều trải nghiệm tại châu Á sau một thời gian làm việc ở Campuchia, Thái Lan và Indonesia. Isabelle đam mê tác phẩm điêu khắc của Giacometti, tranh của Degas, và trường phái expressionnisme (biểu hiện) tại Áo và Đức.

Nha-dung-dieu-Bali-1

Ngôi nhà mà cô thuê đã được xây dựng từ 25 năm trước, có một khu vườn lớn và cửa ra vào theo đặc trưng của Bali. Nhà ở Bali “đúng điệu” phải được trang trí hình Phật tại cửa vào. Vườn trồng các loại cây nhiệt đới, hoa hồng đỏ, hoa hồng vàng, cây gỗ tếch, cây cọ, măng cụt, chôm chôm, quanh một hồ bơi hình tròn.

Một điểm dễ nhận diện khác là mái che bên ngoài nhà dành để trú mưa, nắng. Mái nhà theo kiểu Kalimantan bằng gỗ như một tác phẩm điêu khắc rộng 30cm, bao quanh nhà.

Nha-dung-dieu-Bali-2

Ngoài sân kê một chiếc bàn tròn bằng sắt và kính với kiểu dáng rất hiện đại, chân bàn được kê trên một cái vạc được tận dụng từ nhà bếp. Mặt bàn tô điểm bằng vỏ sò từ Ấn Độ Dương. Giường được mua từ Indonesia, bàn từ Papua Irian Jaya.

Các cửa sổ rất ấn tượng với những song sắt cách điệu. Nhà bếp và phòng ăn đậm nét văn hoá Java với các hoạ tiết trên gỗ tếch, được nhập khẩu từ Yogyakarta. Cả hai phòng ngủ đều kê giường Bali. Gỗ nguyên liệu được đưa về từ đảo Kalimantan. Chủ nhân cho biết mái gỗ có thể sử dụng trong 30 – 40 năm mà không lo bị thấm nước hay vênh vì nắng nóng.

Nhìn tổng thể, căn nhà Isabelle khá nhỏ, hài hoà màu xanh và rộn tiếng chim. Một căn nhà truyền thống Indonesia như vậy cũng có thể được xem là một viên ngọc quý hiếm trong thời nay.

Nha-dung-dieu-Bali-3

Nha-dung-dieu-Bali-8

Nha-dung-dieu-Bali-7

Nha-dung-dieu-Bali-6

Nha-dung-dieu-Bali-5

Nha-dung-dieu-Bali-4

Bài viết tham khảo:

Tags

 
 

1 Comment