Phong thuỷ học truyền thống cho rằng, nơi nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình cần phải bố trí trong khu vực có ánh sáng và thông gió tốt, dòng khí thông thoáng.

Trong phòng ngủ nếu kê lỉnh kỉnh đủ thứ đồ vật lớn như tủ, giường, hòm sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới lưu thông không khí, hơn nữa hòm tủ là nơi đựng quấn áo, chăn màn bên trong lâu ngày không sử dụng tới, mỗi lần mở ra khí tù hãm bên trong và cả mùi vị của băng phiến, thuốc chống gián, mối mọt phả ra, phong thuỷ gọi là “tử khí” (khí chết). Chúng không có lợi cho sức khoẻ của người.

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, vì thế trong phòng ngủ không nên chứa quá nhều đồ.

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, vì thế trong phòng ngủ không nên chứa quá nhều đồ.

Người hiện đại quý thời gian, thường dồn những đồ không dùng đến, ít dùng và cả quần áo thay đổi thường ngày trong phòng ngủ để dễ thấy, dễ lấy. Lúc này cần chú ý: khi đặt hòm, tủ đựng quần áo trong phòng ngủ, diện tích không nên chiếm nhiều. Phong thuỷ học cho rằng, tủ quần áo tuỳ thuộc vào phòng ngủ, nếu phần “phụ thuộc” này quá lớn, thì sẽ thuộc “tà” đè “chính”. Quan điểm truyền thống này có thể hơi khiên cưỡng, nhưng xuất phát từ cuộc sống thực tế, thì nếu hòm tủ quần áo quá lớn, mà đặt trong một phòng ngủ chật hẹp thì rõ ràng là không thoả đáng.

Phòng ngủ không nên có quá nhiều đồ

Phòng ngủ không nên có quá nhiều đồ

Nếu như hòm tủ chiếm mất quá nhiều không gian diện tích trong phòng ngủ sẽ thu hẹp không gian hữu hiệu, làm căn phòng càng chật chội thêm, khiến các việc sắp xếp đồ đạt một cách khoa học là rất quan trọng.

Trong nhà ở hiện đại, phần nhiều chỉ nghĩ tới chuyện chạy theo cuộc sống với nhịp độ khẩn trương, hy vọng tiết kiệm được thời gian, bởi vậy nơi đâu cũng coi trọng nguyên tắc tiện lợi. Dưới sự chỉ đạo của nguyên tắc này, phần lớn các ngôi nhà đều kê luôn tủ, hòm quần áo ngay trong phòng ngủ.

Phòng ngủ hợp phong thủy

Phòng ngủ hợp phong thủy

Phong thuỷ học cho rằng lối đi cạnh giường, vòng quanh 3 phía của giường, đây cũng là loại hình tụ khí lý tưởng nhất, dường như tụ hết sinh khí trên giường nằm “hình” và “khí” có mối quan hệ rất mật thiết, mà để đồ đạc lộn xộn, lung tung quanh giường sẽ tạo nên lối đi (đường) hình phản cung, đường hình phản cung không tụ khí. Hình hoàn bao (ôm vòng) mới có thể tụ khí. Còn nếu đồ đạc sắp xếp lộn xộn, bừa bãi, sẽ phá vỡ “hình” của đường (lối đi). Lại có một số người vì muốn tiết kiệm không gian, thường để những đồ dùng lâu không dùng tới dưới gầm giường. Mà trong phong thuỷ học cho rằng mặt dưới của giường cách mặt đất một khoảng thích đáng, nhằm làm cho phía dưới thông gió, khiến giường luôn khô ráo. Nếu như ta đút mọi thứ tạp nham phía dưới gầm giường, thì không có lợi cho sự lưu thông khí.

Cách sắp xếp đồ đạc tuỳ tiện trong phòng ngủ, bất kể là về mặt phong thuỷ truyền thống hay khoa học hiện đại, đều không có lợi cho sức khoẻ của chủ nhân, đó là việc làm không khôn ngoan, cần phải thay đổi.

Các bài viết liên quan:

Tags

 
 

3 Comments