Ánh sáng len qua khung tranh kính trên mái vòm, bậc cửa, sẽ làm tăng thêm vẻ lung linh sắc màu của những công trình kiến trúc cổ.

3. Nhà thờ thánh Vitus, Cộng hòa Czech
 
sac-mau-cua-kinh-7
Nhà thờ mang tính biểu tượng của Czech này được xây dựng từ năm 1344. Đến năm 1920, nghệ sĩ Alfons Mucha đã sử dụng loại kính màu để trang trí tỉ mỉ, miêu tả lại các cảnh trong Kinh Thánh một cách sắc nét và sống động.
sac-mau-cua-kinh-8
Những tấm kính màu này được thiết kế theo phong cách Gothic cổ xưa kết hợp cùng ý tưởng mới của nghệ thuật tân thời hoàn toàn phù hợp với nhà thờ, biến nơi này thành một trong điểm tham quan nổi tiếng của CH Czech.
sac-mau-cua-kinh-9

4. Viện Âm thanh và Tầm nhìn Hà Lan

 
sac-mau-cua-kinh-10
Lưu trữ hơn 800.000 giờ phát các chương trình truyền hình, âm nhạc, đài phát thanh và phim ảnh, không có gì lạ nếu cho rằng, Viện Âm thanh và Tầm nhìn Hà Lan là một trong những trung tâm lưu trữ nghe nhìn lớn nhất châu Âu.
Tòa nhà được xây dựng là một hình hộp hoàn hảo. Bên ngoài tòa nhà được trang trí bằng những tấm kính màu hiện đại, có thể thay đổi ánh sáng ở mỗi góc nhìn, tạo ra vẻ đẹp như một ống kính vạn hoa.
sac-mau-cua-kinh-11
Mỗi tấm kính được in hình ảnh một nhân vật nổi tiếng của truyền hình Hà Lan và nó hình chỉ được nhìn thấy từ một góc độ nhất định. Điều này biến tòa nhà trở nên thật sự đặc biệt và nổi bật.5. Trung tâm Văn hóa Chicago, Mỹ
 
sac-mau-cua-kinh-12
Trung tâm Văn hóa Chicago sở hữu mái vòm kính Tiffany cao hơn 11m tuyệt đẹp. Sau khi hoàn thành vào năm 1897, nó được sử dụng làm thư viện công cộng đầu tiên của thành phố.
Mái vòm Healy-Millet mang lại cảm giác thánh thần, đầy oai nghiêm bằng các tông màu đỏ – cam đặc sắc.
sac-mau-cua-kinh-13
Trung tâm này được xây dựng với chi phí gần 2 triệu đôla (khoảng 41,6 tỷ VND theo tỉ giá hiện tại), lấy cảm hứng từ phong cách Tân cổ điển của triển lãm thế giới về Columbia diễn ra năm 1893.
Sau khi thư viện thành phố được chuyển tới địa điểm mới vào năm 1991, chính quyền thành phố đã biến nơi này thành trung tâm văn hóa và nghệ thuật với điểm tham quan chính là hai mái vòm kì vĩ Healy-Millet và mái vòm Tiffany.
sac-mau-cua-kinh-14
Mái vòm Tiffany chứa đến 30.000 mảnh thủy tinh, cho phép các dòng ánh sáng lưu thông qua những lăng kính và đá quý sang trọng, tạo một cảm giác thiêng liêng cho không gian văn học phía dưới.6. Bảo tàng Erawan, Thái Lan
 
sac-mau-cua-kinh-15
Được nhắc đến như trái tim của Thái Lan, bảo tàng Erawan lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật Thái cổ vô giá. Tất cả đều được trưng bày bên trong tòa nhà ba tầng – tượng trưng cho ba cấp độ của vũ trụ, thiên nhiên, con người, vũ trụ.
sac-mau-cua-kinh-16
Bao trùm hầu hết trần nhà là tấm vòm bằng kính màu tráng lệ, có hình dáng như một tấm bản đồ thế giới. Đại diện cho sự giao hòa giữa phương Đông và phương Tây, tấm kính màu miêu tả một tấm bản đồ đóng khung bởi dãy cung hoàng đạo liên kết con người lại với nhau.

 

Xem thêm:

Tags

 
 

1 Comment