Hiện nay, khi con người phải đối mặt với hiệu ứng nhà kính và sa mạc hóa, dẫn đến lượng khí thải quá tải, tầng ozon bị xâm hại ảnh hưởng đến bầu khí quyển.

Chính vì vậy mà  vấn đề phát triển kiến trúc bền vững được đưa ra nghiên cứu và áp dụng.

Trước đây, mọi người quan niệm rằng: nhà chưa đủ để ở với người thu nhập thấp, chưa đủ đẹp vừa ý người thu nhập cao… chỉ là mối quan tâm đến nhà mà chưa ai nghĩ tới “xanh”, đến “môi trường”, khái niệm “Kiến trúc xanh”, “Kiến trúc bền vững với môi trường”… là những khái niệm thiếu tính thực tế và tính kinh tế.Tuy nhiên, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường, bầu khí quyển tăng lên,hiệu ứng nhà kính… đứng trước hiện tượng trái đất nóng lên thì giải pháp kiến trúc nhà xanh luôn là giải pháp hàng đầu.

pt1

Thiết kế nhà theo kiến trúc xanh

Tuy nhiên chúng ta cũng không nên nhầm lẫn giữa kiến trúc xanh với hình ảnh của các khu nghỉ sang trọng rợp bóng cây hay các toà nhà hi-tech cực hiện đại. Một cách ngắn gọn và cụ thể, có thể dựa trên các câu hỏi do: Bạn có sử dụng năng lượng hiệu quả không? Có tận dụng ánh sáng tự nhiên và tiết kiệm nước không? Công trình có hoà nhập với cộng đồng chung quanh không? Vậy cái mà ta đang xây dựng tác động đến môi trường như thế nào bảo vệ hay là tổn hại đến môi trường? Như vậy, cần hiểu được như thế nào là  “kiến trúc nhà xanh”.

05

Kiến trúc nhà đẹp

Bạn cũng không nên quan niệm “xanh” là hoàn toàn không dùng máy lạnh, mà nên hiểu là trong phương án thiết kế có sử dụng các giải pháp cách nhiệt tốt, che chắn nắng tốt…, để máy lạnh hoạt động thấp mà hiệu quả cao. Xanh cũng không phải là không dùng kính (vì kính giúp đưa ánh sáng vào nhà giảm chi phí chiếu sáng) nhưng phải dùng kính hai lớp, phản quang, cách nhiệt, cách âm, chống bụi tốt. ở những nơi có thể, người ta tận dụng tối đa thông thoáng tự nhiên, cải tạo vi khí hậu quanh nhà bằng cây xanh, hồ nước, thảm cỏ… Từ đó tiến dần đến ngôi nhà hoàn toàn dùng thông thoáng tự nhiên (passive house). Vậy lợi ích của kiến trúc xanh là gì?

Trước tiên, kiến trúc xanh mang đến cho các bạn những cái lợi trực tiếp chứ không viển vông, mơ mộng: hiện nay giá điện ngày càng cao và nếu tuân thủ thiết kế xanh, hoá đơn tiền điện sẽ giảm được nhiều do ta giảm được máy lạnh, điện chiếu sáng, điện nấu nước nóng… Chi phí y tế ngày càng cao, nên nếu thiết kế xanh, căn nhà sẽ có bầu không khí sạch, giảm thiểu bụi bặm và các hoá chất (có rất nhiều trong vật liệu xây dựng, đồ nội thất, các loại sơn, thảm…) giúp ta giữ gìn sức khoẻ, giảm các chi phí y tế…

07

Xen lẫn kiến trúc nhà xanh

Lợi ích tiếp theo, mối đe doạ từ sự xuống cấp của môi trường ngày càng sát sườn: những làng ung thư do môi trường bị ô nhiễm, thông tin về lượng bụi làm giảm chất lượng không khí của Hà Nội đến mức người ở Hà Nội 10 năm bị bệnh về hô hấp cao gấp nhiều lần người ở dưới 3 năm lại là một cảnh báo nữa; xuất hiện những căn bệnh như dị ứng triền miên vì không khí ở ngay trong nhà ngày càng xấu đi. Rồi tình trạng thiếu điện nghiêm trọng đang diễn ra vài tuần gần đây lại là một cảnh báo khác nếu cứ xây nhà mà chỉ dựa vào năng lượng điện để làm mát.Rồi hiện tượng, trái đất dần nóng lên, bầu không khí không còn trong lành với thiên nhiên mà thay vào đó là khói bụi, ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hiện nay, càng ngày số người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng. Vậy nên giải pháp kiến trúc nhà xanh là rất cần thiết

08

Lợi ích của thiết kế nhà xanh

Với mỗi điều mục chia ra nhiều điều mục nhỏ, tiến hành đánh giá kiến trúc lần lượt trên 3 mặt tính năng kiến trúc hoặc thiết kế và xây dựng hoặc quản lý và vận hành. Đáp ứng yêu cầu tức là có thể có được số điểm tương ứng.

09

Phong cách thiết kế nhà xanh hiện đại

Một xu hướng nữa cần được ghi nhận là ứng dụng của thuật phong thuỷ. Trên thực tế, ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề này. Đôi khi, chính chủ đầu tư xây nhà không quan tâm lắm thì người thân của họ như cha mẹ, anh em lại quan tâm. Đây là việc khó bởi phong thuỷ là một khoa học có mang những yếu tố tâm linh. Phong thuỷ còn có đặc thù của mỗi quốc gia theo phong tục, tập quán… Có thể trong thời gian không xa nữa sẽ xuất hiện hội tập hợp những người quan tâm đến phong thủy. Lúc đó sẽ có điều kiện để mọi người cùng hiểu đúng và ứng dụng đúng thuật phong thủy trong kiến trúc, xây dựng.

Các bài viết liên quan:

 

Tags

 
 

2 Comments